thiết kế nội thất

Nội thất là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên vẻ đẹp và đặc trưng của một không gian, một ngôi nhà. Hiện nay có rất nhiều loại phong cách sử dụng nội thất được mọi người hướng tới và sử dụng. Một trong số đó có phong cách thiết kế nội thất đương đại. Vậy thiết kế theo phong cách nội thất đương đại là gì? Những yếu tố để tạo nên nội thất đương đại gồm có gì? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề này.

Nội thất đương đại

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Thiết kế nội thất đương đại

Tựu chung lại, phong cách thiết kế nội thất đương đại là sự tổng hợp mang tính chất có chọn lọc các phong cách thiết kế theo thời gian, sử dụng các đường nét, hình khối tối giản để tạo hiệu ứng ánh sáng, màu sắc thậm chí là cả âm thanh để tạo cảm giác mới lạ, thú vị cho không gian sống. Đề cao giá trị độc lập của mỗi cá thể trong không gian đó thông qua những khoảng trống có chủ ý trong ngôi nhà. Cụ thể như khoảng trống giữa các đồ vật, khoảng trống trên tường,… đều không phải là những không gian vô nghĩa. Nếu như các phong cách thiết kế nội thất hiện đại là phong cách đã được định hình tại một thời điểm xác định và sẽ mãi như vậy thì thiết kế nội thất đương đại lại khác, nó luôn luôn thay đổi theo xu hướng của thời đại. Vì thế chúng ta cần có sự phân biệt, nhận biết rõ ràng về phong cách thiết kế mới này.

Thiết kế nội thất đương đại

Sở dĩ phong cách nội thất đương đại được nhiều người yêu thích và sử dụng vì nó được đánh giá là tiện dụng hơn, thích hợp hơn và thẩm mĩ hơn. Phong cách nội thất này còn phù hợp với nhiều không gian từ văn phòng, cửa hàng đến nhà ở. Một không gian sống, một ngôi nhà được thiết kế và sử dụng nội thất theo phong cách đương đại sẽ giúp cho người ở cảm thấy thoải mái, tiện nghi hơn rất nhiều. Trên thực tế không phải ai cũng có thể thiết kế nội thất đương đại. Thiết kế nội thất thi khối nào, thiết kế ra sao đòi hỏi nhà thiết kế phải trải qua một quá trình học tập và làm việc lâu dài. Qua đó, mới có thể đưa ra những mẫu thiết kế nội thất với đầy đủ những những yếu tố để làm nên nội thất đương đại.

Các yếu tố làm nên phong cách thiết kế nội thất đương đại

Thứ nhất, phong cách nội thất đương đại chú trọng đến đường nét, hình khối

Có thể nói rằng một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách thiết kế nội thất đó chính là đường nét, hình khối. Phong cách thiết kế này đề cao những đường thẳng, đường cong rất nhẹ kết hợp với các hình khối sắc cạnh có màu sắc trung tính để mở rộng không gian, tầm nhìn mang đến sự thông thoáng, thỏa mái. Đồ nội thất cũng được tối giản, không cầu kỳ, không rườm rà, không nhiều họa tiết hoa văn chạm trổ và cũng không theo một khuôn mẫu sẵn có gò bó nào. Các chuyên gia thiết kế hoặc gia chủ có thể biến những điều rất bình thường tồn tại ngay trong chính các đồ vật trở thành điểm nhấn trong trang trí nội thất để tạo không gian sống thêm phá cách, thêm sinh động.

Nội thất đương đạiNội thất đương đại
Thứ hai, màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất đương đại

Thiết kế nội thất theo  đương đại, màu sắc được sử dụng chủ đạo là màu sắc trung tính, đen và trắng. Các bức tường và trần nhà nếu được sơn màu sáng như trắng, be kết hợp với các đồ vật như ghế sofa, tủ kệ có màu đen hoặc xám tạo điểm nhấn táo bạo. Ngược lại nếu tường nhà và cửa sổ được sơn màu đậm thì các đường viền cửa hay rèm phải là màu trung tính thì mới tạo độ sắc nét cho không gian.

Nội thất đương đại
Ví dụ như, tone màu đen và trắng thường được sử dụng ở phần nền và chỉ rõ một căn phòng hiện đại. Tuy nhiên, khi sử dụng phong cách đương đại một màu trung lập làm nền chủ đạo và một ít mảng màu đậm hay màu sắc vui nhộn, sinh động hơn. Bảng màu thường được làm nổi bật và nhấn mạnh với gam màu tươi sáng, tạo sự trình bày táo bạo với đồ đạc và các chi tiết.Với tường được sơn bằng gam màu trung tính, bạn sẽ có được một màu nền giúp làm nổi bật những đồ vật trong nhà có màu sắc rực rỡ. Do đó, nếu bạn thích màu đỏ, hãy sơn trên bức tường chính hoặc chọn một bộ sofa hay ghế màu đỏ.

Phong cách đương đại

Thứ ba, ánh sáng trong phong cách thiết kế nội thất đương đại

Đồng hành cùng màu sắc là ánh sáng. Phong cách nội thất đương đại chú trọng nhiều đến ánh sáng. Đây là yếu tố góp phần làm nổi bật các đồ nội thất trong nhà cũng như tạo sức hút cho không gian. Ánh sáng được phân bổ có sự tính toán kỹ lưỡng về độ mạnh yếu. Cụ thể như các bóng điện, đèn chùm, đèn chiếu sáng ngoài chức năng mang đến ánh sáng cho từng không gian cụ thể,  nó còn là vật trang trí, là điểm nhấn cho ngôi nhà.thiết kế nội thất đương đạithiết kế nội thất đương đại
Thứ tư, vật liệu trong thiết kế nội thất đương đại

Trường phái thiết kế này rất khéo léo trong việc chọn lựa, sử dụng vật liệu hiện đại và thiết kế nội thất. Đó là những kim loại sáng màu, bóng trơn như thép không gỉ, chrome,.. cũng được tận dụng triệt để góp phần tạo không gian sáng, thoáng và năng động.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại

Nội thất đương đại

Trên đây là các yếu tố chính trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Với ưu điểm nổi bật là bắt kịp những xu thế chung của thời đại nên trường phái này luôn luôn được làm mới mình, luôn luôn thay đổi. Đồng thời, nó luôn giữ được sự cân bằng, hài hòa giữa các đường nét và các gam màu táo bạo, linh hoạt đầy ấn tượng. Nếu bạn là người yêu thích sự đơn giản nhưng mạnh mẽ thì bạn không thể bỏ qua trường phái thiết kế này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here