Phong thuỷ trong thiết kế nội thất thế nào mới đúng

0
104

Thuật phong thủy trong thiết kế nội thất – nội thất phong thuỷ luôn được xem là một môn khoa học hữu dụng nhằm phụ trợ cho con người thành công hơn trong cuộc sống. Thiết kế nội thất không theo phong thủy sẽ không nhưng không đem lại lợi ích, thậm chí còn mang đến tai họa và xui xẻo. Cùng tìm hiểu thêm phong thủy trong thiết kế nội thất thực sự đem lại giá trị như thế nào và làm sao để hiểu đúng lĩnh vực này.

Tại sao phải tìm hiểu phong thủy trong thiết kế nội thất phong thuỷ?

Giải nghĩa phong thủy

Để trả lời câu hỏi tại sao phải tìm hiểu phong thủy trong thiết kế nội thất, chúng ta phải hiểu được phong thủy là gì. Đây là danh từ được nhiều người nhắc đến nhưng không phải ai cũng hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Nhiều người cho rằng, phong thủy là thứ mang nặng yếu tố tâm linh và mê tín, nhưng thực chất, đây là một môn khoa học được cả thế giới công nhận, với sự chiêm nghiệm từ hàng ngàn năm nay tại nhiều nền văn minh khắp Á Đông. Không riêng gì phong thủy trong thiết kế nội thất, phong thủy được vận dụng đặc biệt nhiều trong việc chọn nhà ở, xây lăng mộ hay thậm chí là đời sống thường ngày của con người. Thực tế, những kiến thức về phong thủy mang đến những cơ hội xoay chuyển để cuộc sống được khỏe mạnh và sung túc hơn nhờ sự hài hòa được tạo ra bởi phong thủy. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rõ, phong thủy có tác dụng hỗ trợ chứ không có khả năng hoán mệnh con người.

Nội thất phong thuỷ
Phong thủy trong thiết kế nội thất ảnh hưởng đến may rủi, thọ yểu, phúc họa, thậm chí là sức khỏe gia chủ

Phong thủy dịch nghĩa Hán – Việt tức là gió Gió – Nước. Gió ở đây được hiểu theo nghĩa năng lượng, là khí luôn chuyển. Một căn nhà có khi tốt, năng lượng tích cực luân chuyển sẽ giúp vận khí được tốt hơn. “Phong” này cũng bao gồm nhiều yếu tố khác để tạo khí và năng lượng. Dễ thấy ngày nay, nhiều thầy địa lý khi xây nhà thường phải chọn hướng tốt để đón được luồng khí tốt đẹp.

Thủy trong phong thủy là để chỉ những nguồn nước, mạch khí ngầm tạo năng lượng dưới đất. Người xưa chọn đất làm nhà thường quan tâm đến những khía cạch như chu tước, huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ với những long mạch ngầm. Long mạch mạnh mẽ, ấm áp thì phúc khí và vận mệnh của gia chủ càng lên cao, kết hợp cùng “Phong” sẽ mang đến những tài vận hết sức to lớn. Người xưa thường nói, thiên thời – địa lợi – nhân hòa.  Nếu thiên thời là chỉ số mệnh, địa lợi chính là nói về phong thủy. Phong thủy tốt mặc dù không thể thay đổi số mệnh nhưng cũng sẽ giúp con người đạt được thành công. Nhưng để có được phong thủy tốt sẽ phải kết hợp nhiều yếu tố như hướng, năm sinh, bản mệnh, dịch lý, âm dương, ngũ hành… Thông qua đó, phong thủy sẽ ảnh hưởng đến sự cát hung, thọ yểu, phúc họa của mỗi người.

Nội thất phong thuỷ
Đưa phong thủy vào thiết kế nội thất một cách hài hòa sẽ cần đến sự hiểu biết sâu rộng về thuật phong thủy

Trong số những cách sắp đặt phong thủy thì đưa phong thủy trong thiết kế nội thất là điều đơn giản và dễ thực hiện nhất. Ví dụ như bạn có một miếng đất nhưng vị trí không được đẹp, bạn có thể sử dụng phong thủy thiết kế kiến trúc hoặc phong thủy trong thiết kế nội thất để hóa giải hoàn toàn hoặc một phần. Ngày nay, phong thủy thiết kế nội thất được áp dụng như một loại hình nghệ thuật trang trí, không chỉ tại nhà ở mà ngay cả công sở, trung tâm thương mại, cửa hàng cũng được vận dụng để giúp mọi việc hành thông và thuận lợi hơn.

Thiết kế nội thất với phong thủy – Nội thất phong thuỷ

Thiết kế nội thất theo phong thuỷ
Phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất được định nghĩa là một tập hợp của sự sáng tạo, mỹ thuật thông qua những kinh nghiệm, kỹ thuật của các KTS. Nó thể hiện kiến thức sâu rộng của người KTS qua phong cách, bố cục, màu sắc, ánh sáng hay lối tư duy sáng tạo, nhạy bén theo từng nhu cầu thực tế. Nhưng mục đích của thiết kế nội thất là phục vụ đời sống của con người, vậy nên phong thủy trong thiết kế nội thất phải được vận dụng khéo léo, hài hòa, vừa mang lại đời sống tinh thần thoải mái lại vừa giúp đầy đủ về vật chất, tiện nghi. 

Thiết kế nội thất theo phong thủy dựa trên những yếu tố nào?

Phong thủy trong thiết kế nội thất được thể hiện ở bất kỳ bài trí thiết kế hay vật dụng trong căn nhà. Từ giường ngủ, tủ bếp cho đến cửa chính, cửa sổ, màu sắc nội thất… đều có thể ảnh hưởng và liên quan đến phong thủy.

Cấu trúc nhà ở

Cấu trúc nhà ở quyết định việc phân chia các gian phòng phục vụ các mục đích khác nhau, những mục đích này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy. Ví dụ như nhà bếp phải đặt ở vị trí hung để trấn giữ, phòng khách phải đặt ở nơi cát nhất căn nhà. Hoặc những thiết kế thuộc về cấu trúc như cửa ra vào cũng phải tránh đối diện nhau, cửa sổ phải được trổ ở nơi nhiều nắng và gió mát lành. Cầu thang trong thiết kế nhà phố hay biệt thự cũng phải tránh để ngay cửa chính…

Nội thất phong thuỷ
Cấu trúc nhà ở sẽ quyết định rất nhiều thứ trong việc bố trí nội thất hợp phong thủy

Để sắp đặt cấu trúc nhà ở đúng phong thủy, thì bạn cần phải tính toán đến những yếu tố như năm sinh, âm dương, quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc.

Thiết kế nội thất các căn phòng

Phong thủy trong thiết kế nội thất được thể hiện rõ nét nhất thông qua việc sắp đặt nội thất và lựa chọn màu sắc. Mỗi căn phòng có chức năng khác nhau sẽ phải sắp đặt khác nhau. Cụ thể:

Trong thiết kế nội thất nhà bếp, vì phòng bếp là nơi chứa nguồn năng lượng lửa to lớn nên không được đặt ở đối diện phòng ngủ hay lối ra vào. Những thiết bị như bếp ga, lò vi sóng không nên để hướng Tây Bắc. Khi xem tuổi gia chủ nên tránh để bếp ở hướng cát, phải đặt ở hướng hung để thiêu đốt những năng lượng xấu. Tủ lạnh – bếp – chậu rửa phải đặt cách xa nhau, nên bố trí hình tam giác để tránh gây xung đột năng lượng.

Phong thuỷ trong thiết kế nội thất nhà phố
Phong thủy trong thiết kế nội thất có thể thay đổi để phù hợp hơn với gia chủ thông qua cách bài trí, vật liệu, màu sắc

Bài trí nhà tắm cũng cần phải có thuật phong thủy trong thiết kế nội thất. Có thể dùng một tấm gương ở mặt sau cửa phòng tắm sẽ giúp hạn chế nguồn năng lượng xấu. Vị trí đặt nhà tắm cần khuất gió nhưng nhiều ánh sáng để khu vực này luôn khô ráo, sạch sẽ.

Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ngủ cũng đặc biệt được coi trọng, đây là không gian nghỉ ngơi nên năng lượng phải được lưu thông và hài hòa. Ngoài việc xem hướng qua tuổi của gia chủ, bạn cũng có thể sắp đặt nội thất đúng thuật phong thủy cơ bản như không đặt giường chặn ngang cửa ra vào, không để giường quay đầu hoặc sát với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, không để gương chiếu trực diện vào giường ngủ…

Thiết kế nội thất chuẩn phong thuỷ
Thiết kế nội thất chuẩn phong thủy

Đối với thiết kế nội thất theo phong thủy phòng khách, khu vực quan trọng như bàn thờ thuộc âm phần, mang tính hướng nội nên hải hướng bản thờ hề hướng Tây Bắc để hài hòa âm dương, nơi đặt phải tỏ rõ sự tôn nghiêm và thành kính với tổ tiên. Đồ đạc cần bày biện gọn gàng, ngăn nắp để khí lưu thông tốt hơn, không để đồ đạc bừa bộn sẽ khiến năng lượng tốt bị trì trệ.  Nên sử dụng bàn trà hình tròn để giúp năng lượng đi từ cửa chính vào nhà được tản đều ra các phòng xung quanh.

Nếu bạn chịu khó tìm tòi thì việc dùng thuật phong thủy trong thiết kế nội thất – nội thất phong thuỷ sẽ không quá khó khăn, tuy nhiên, để thiết đế được đẹp, đúng chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Thay vào đó, bạn có thể liên hệ đến blog của chúng tôi, gặp gỡ trực tiếp các KTS để có được những lời tư vấn tận tình và chuyên môn nhất trong việc thiết kế nội thất. Kết nối với chúng tôi nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here