Năm 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 26/2016/TT-BXD quy định một số nội dung quan trọng về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Trong đó nêu rõ, nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm lập nhật ký thi công xây dựng công trình cho từng dự án hoặc cho toàn bộ công trình xây dựng. Trường hợp nhà thầu phụ tham gia thì nhà thầu chính và nhà thầu phụ phải chủ động thỏa thuận về việc lập nhật ký thi công xây dựng đối với phần việc mà nhà thầu phụ nhận trách nhiệm thực hiện.

Sự cần thiết của nhật ký thi công công trình

Nhật ký thi công công trình được các kỹ sư thi công trực tiếp ghi chép lại diễn biến công việc hàng ngày tại công trường để báo cho chủ đầu tư và các cấp quản lý khi cần thiết. Nhật ký cũng giống như một bản tiểu sử, ở đó phản ánh một cách đầy đủ, chi tiết quá trình làm việc, thi công. Qua nhật ký, các cấp quản lý có thể nắm bắt được quá trình thi công có đúng với quy trình không, có đúng kỹ thuật không, có xảy ra sai sót gì so với bản thiết kế không, có sự cố gì phát sinh không, các yếu tố về điều kiện tư nhiên, trang thiết bị có đảm bảo an toàn cho người lao động hay không. Từ các điều kiện đó, đội thi công có thể đảm bảo bàn giao công trình theo đúng tiến độ hay không?,…
Nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm lập nhật ký thi công

Có thể nói rằng, ghi nhật ký thi công là một công việc rất cần thiết và rất quan trọng để làm hồ sơ thanh toán quyết toán cho công trình. Đồng thời nó cũng là cơ sở để chủ đầu tư có thế theo dõi, nắm bắt, kiểm tra tình hình công việc, tiến độ thi công; từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Không những thế, khi có sự cố, tranh chấp, kiện tụng thì nhật ký thi công sẽ là cơ sở pháp lý phản ánh chính xác tình hình thực tế để dễ dàng xác định đúng sai, nguyên nhân cuả vấn đề và trách nhiệm của từng người.

Cách viết nhật ký thi công nhanh nhất, chính xác nhất

Nhật ký thi công công trình không chỉ mô tả công việc mà còn ghi chép thông tin trao đổi giữa các bên có liên quan. Nhà thầu thi công phải có trách nhiệm lập sổ nhật ký thi công xây dựng công trình. Yêu cầu sổ được đánh số trang, đóng dấu giáp lai của nhà thầu và xác nhận của chủ đầu tư. Nội dung nhật kí thi công công trình như sau:

1. Danh sách những cán bộ kỹ thuật tham gia thi công ( chức danh và nhiệm vụ)
2. Điều kiện thi công: Thời tiết, trang thiết bị, số lượng nhân công
3. Diễn biến các công việc thi công và nghiệm thu hàng ngày
4. Mô tả chi tiết các sự cố xảy ( nếu có)
5. Các đề xuất, kiến nghị của giám sát thi công ( nếu có)
6. Ý kiến về các giải pháp giải quyết các vấn đề phát sinh, các sự cố xảy ra của các bên liên quan

Sau đây là cách viết nhật ký thi công nhanh nhất, chuẩn nhất:
Dựa vào những nội dung có trong nhật ký thi công xây dựng công trình, nhà thầu thi công phải ghi vào những mục sau: Danh sách cán bộ kỹ thuật của nhà thầu tham gia thi công; điều kiện thi công; diễn biến tình hình thi công hàng ngày, tình hình thi công từng loại công việc; mô tả vắn tắt phương pháp thi công; những sai lệch với bản thiết kế ( nếu có), ghi rõ nguyên nhân, biện pháp sửa chữa; nội dung bàn giao của ca thi công trước với ca thi công sau, nhận xét của bộ phận quản lý chất lượng tại công trình.
Chủ đầu tư và nhà thầu giám sát thi công xây dựng, giám sát tác giả thiết kế ghi vào các mục của nhật ký thi công xây dựng bao gồm: danh sách và nhiệm vụ, quyền hạn của người giám sát; kết quả kiểm tra và giám sát thi công tại hiện trường; ý kiến xử lý và yêu cầu nhà thầu khắc phục sai phạm; những thay đổi thiết kế trong quá trình thi công.

Lập nhật ký thi công công trình là việc làm quan trọng của mỗi công ty, nhà thầu

Trên đây là những thông tin cần thiết về nhật ký thi công công trình mà  VALUMA cung cấp đến bạn đọc. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa, các bạn vui lòng thường xuyên theo dõi website của VALUMA – Công ty thiết kế và thi công nội thất úy tín.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với VALUMA để được tư vấn chi tiết về những vấn đề liên quan đến thiết kế, thi công nội thất bằng 2 hình thức sau:

● Hotline: 0912117494
● Đăng kí tư vấn thiết kế nội thất tại: 

Tham khảo thêm
● Thiết kế nội thất hiện đại – nhà phố “xanh”
● Thiết kế nội thất tại Nha Trang – biệt thự cao cấp
● Công ty thiết kế nội thất uy tín tại TP HCM – VALUMA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here