Chất liệu sử dụng đa dạng và độc đáo
Chất liệu sử dụng đa dạng và độc đáo

Xem xét hướng phong thủy trước khi thi công nội thất nhà phố

Thiết kế và thi công nội thất nhà phố thường khó khăn hơn rất nhiều so với căn hộ chung cư, không chỉ bởi diện tích khác biệt, thiết kế nhiều tầng, nhiều phòng mà còn bởi không gian, môi trường sống có những vấn đề cố hữu về phong thủy. Nếu trong quá trình thi công nội thất nhà phố mà không chú ý, tính toán đến những vấn đề này thì sẽ góp phần gây nên tình trạng đồ nội thất gỗ trong nhà vừa làm được một thời gian ngắn đã hỏng, gây nhiều thiệt hại cho gia chủ về lâu về dài.

Thi công nội thất nhà phố
Thi công nội thất nhà phố

Khi tiến hành thi công nội thất, đặc biệt là nhà phố, gia chủ nên xem xét trước các hướng của căn nhà

Trong quá trình thiết kế và thi công nội thất nhà phố, gia chủ nên tìm đến sự tư vấn của các kiến trúc sư thiết kế về hướng phong thủy đặt nội thất. Sẽ rất khó để chủ nhà thay đổi được hướng cửa nhà mình, nhưng bằng cách sắp xếp vị trí nội thất trong nhà thì sẽ giúp giải quyết được cơ số vấn đề về phong thủy, mang đến nhiều vận khí và tài lộc.

Lấy ví dụ như các kiến trúc sư sẽ xem xét hướng gió, hướng cửa của căn nhà để sắp xếp nội thất và chất liệu phù hợp. Những món đồ nội thất bằng gỗ thịt mang màu tươi sáng đặt ở phòng khách, đồ nội thất có tông màu đỏ ấm có thể đặt ở phòng ngủ, hướng đặt bếp thường phải tránh cửa nhà vệ sinh và làm bằng chất liệu chống thấm…. Nếu những vấn đề này sẽ được giải quyết có thể giúp gia chủ thêm vượng khí, đồ nội thất cũng tránh được nhiều tác nhân gây hại và bền lâu hơn.

Không đặt đồ nội thất gỗ gần nguồn nước

Trong thi công nội thất nhà phố, các kiến trúc sư thường gợi ý gia chủ không để các loại nội thất làm từ vật liệu gỗ ở vị trí gần nguồn nước như bể chứa, nhà tắm, bồn rửa, máy bơm… Lý do rất đơn giản, gỗ ngấm nước sẽ rất dễ mủn và mất độ cứng cáp, đặc biệt là gỗ công nghiệp.

Thi công nội thất nhà phố
Thi công nội thất nhà phố

Đồ nội thất làm ở nơi có nguồn nước, thường xuyên tiếp xúc với nước nên làm từ chất liệu nhựa giả gỗ, sứ, gạch để bền lâu hơn

Các gia đình khi thi công nội thất thường sử dụng gỗ công nghiệp lõi xanh có khả năng chống ẩm để tăng độ bền. Nhưng bạn phải hiểu rõ, gỗ công nghiệp cực kỳ kỵ nước, và loại lõi xanh chỉ có khả năng chống ẩm chứ không có khả năng chống nước. Nếu bạn đặt gỗ công nghiệp gần các nguồn nước, khiến nước thấm vào sẽ khiến đồ nội thất làm từ loại gỗ này bị phồng, bung và hỏng. Đấy là lý do tại sao các loại nội thất đặt ở nhà tắm, nhà vệ sinh, hay thậm chí là bàn ghế phòng khách lại sử dụng các loại gỗ thịt hoặc gỗ nhựa chống nước.

Chú ý hướng lưu thông gió, nhiệt độ trong nhà

Trong thiết kế và thi công nhà phố cần chú ý đến thời tiết,  đặc biệt là luồng không khí, hướng gió, ánh sáng trong nhà. Nếu các bạn chú ý, sẽ thấy vào thời điểm tháng 3 – 4, thời tiết nồm ẩm thường khiến bề mặt đồ nội thất ẩm ướt, đây không chỉ là mối nguy hại cho những thiết bị điện tử mà ngay cả những món đồ nội thất làm từ gỗ cũng dễ bị hỏng, giảm tuổi thọ. Vậy nên khi tiến hành thi công nội thất nhà phố, gia chủ cần tính toán để các vật dụng làm từ gỗ ở những nơi thông thoáng trong nhà, có cửa sổ, tránh để không khí bị bí bách, không được lưu thông gây ẩm mốc cho đồ gỗ.

Thi công nội thất nhà phố
Thi công nội thất nhà phố

Những nơi có cửa sổ thường xuyên bị hở thường có mưa hắt hay có ánh nắng chói gắt chiều vào, gia chủ cần chú ý tránh để đồ gỗ công nghiệp tại đây 

Tuy nhiên, cũng đặc biệt lưu ý tránh để những món đồ nội thất bằng gỗ ở quá gần cửa sổ bị hở hay ở những vùng có ánh nắng quá gay gắt vào mùa hè. Thời mùa hè của Việt Nam thường xuyên xuất hiện những cơn mưa to và nắng lớn, việc thấm ướt và nhiệt độ cao xuất hiện liên tục cùng tác động lên đồ gỗ sẽ làm giảm chất lượng, thậm chí khiến bề mặt phai màu, không chỉ đối với gỗ công nghiệp mà ngay cả đối với gỗ thịt chất lượng.

Vận dụng quy luật tương sinh tương khắc giúp đồ đạc bền lâu

Người xưa thường nói, đồ dùng hợp chủ thì sẽ càng sáng bóng, càng bền lâu. Không chỉ đối với thi công  nội thất nhà phố mà ngay cả với nhà chung cư, biệt thự cũng vậy, bạn có thể vận dụng quy luật tương sinh tương khắc để giúp đồ đạc được bền lâu, thậm chí khiến gia đình càng trở nên hưng vượng, ấm cúng nhờ việc sử dụng, sắp xếp đồ phong thủy đúng cách.

Thi công nội thất nhà phố
Thi công nội thất nhà phố

Khi tiến hành thiết kế, thi công nội thất nhà phố, gia chủ nên chú ý nhiều đến quy luật tương sinh – tương khắc để tạo thêm vận khí cho căn nhà

Dễ dàng nhất chính là chọn lựa màu đồ nội thất, ví dụ như đối với những người mệnh Kim thì sử dụng nội thất mang màu vàng, vàng nâu hay trắng. Từ đó có thể suy ra họ nên dùng các loại nội thất là từ gỗ thịt hay các loại gỗ công nghiệp được phủ lớp Melatine màu vàng, veneer màu sáng. Ngoài ra, cũng có thể vận dụng quy tắc này để chọn vật liệu nội thất phù hợp. Ví dụ như người mệnh Thủy có thể dùng loại đồ nội thất làm từ kim loại, thủy tinh; người mệnh Hỏa nên dùng đồ nội thất bằng các loại gỗ, gốm; người mệnh Kim hợp với đồ làm từ gốm, kim loại, thủy tinh, kính…

Tham khảo thêm:

8 MẸO PHONG THỦY NHÀ Ở GIÚP KIẾM BỘN TIỀN
PHONG THỦY NHÀ Ở VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI